Tiền vé máy bay, khách sạn đi công tác có được tính vào chi phí hợp lý không?

Khoản khoán chi tiền công tác phí cố định cho người lao động của doanh nghiệp khi đi công tác nước ngoài/trong nước tính vào thuế TNCN và TNDN như thế nào? Quy định về công tác phí đối với doanh nghiệp ra sao? Tiền vé máy bay, khách sạn đi công tác có được tính vào chi phí hợp lý không? Hãy cùng Fato tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy định về công tác phí đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

quy định về công tác phí đối với doanh nghiệp
Tiền vé máy bay, khách sạn đi công tác có được tính vào chi phí hợp lý không?

Theo điểm 2.9 khoản 2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, chi phụ cấp tàu xe đi nghỉ phép không đúng theo quy định của Bộ Luật Lao động là khoản chi không được trừ vào thu nhập chịu thuế.

Theo đó, các khoản chi công tác phí được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN bao gồm

 • Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ;
 • Doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp;
 • Doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất;

+ Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác;

+ Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

 • Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay (boarding pass) và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển. Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.

Như vậy, khoản chi tiền công tác phí cố định cho người lao động của doanh nghiệp khi đi công tác nước ngoài/trong nước muốn được ghi nhận là chi phí được trừ thì cần đảm bảo đầy đủ chứng từ cần thiết, bao gồm:

 • Quyết định cử đi công tác;
 • Giấy đi đường;
 • Các hoá đơn, chứng từ trong quá trình công tác (nếu trên 20 triệu đồng thì phải chuyển khoản);
 • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ (ghi rõ điều kiện hưởng và mức hưởng).

Quy định về công tác phí công tác phí đối với thuế TNCN

quy định về công tác phí đối với doanh nghiệp

Theo tiết đ.4 điểm 2 khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục… cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước được xếp vào khoản thu nhập chịu thuế TNCN trừ các trường hợp sau:

 • Đối với cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, đoàn thể, Hội, Hiệp hội: mức khoán chi áp dụng theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.
 • Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức kinh doanh, các văn phòng đại diện: mức khoán chi áp dụng phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức quốc tế, các văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài: mức khoán chi thực hiện theo quy định của Tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài.

Tiền vé máy bay, khách sạn đi công tác có được tính vào chi phí hợp lý không?

Như vậy, trường hợp công ty thực hiện khoán chi phụ cấp cho cán bộ được cử đi công tác phù hợp với quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người đi công tác.

Tuy nhiên cần lưu ý thêm:

 • Trường hợp các khoản thanh toán tiền công tác phí như: vé máy bay, tiền lưu trú, taxi, tiền ăn của cá nhân đi công tác được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định hiện hành thì khoản thanh toán này là thu nhập được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN.
 • Khoản chi tiền điện thoại cho cá nhân nếu được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Chi phí xăng xe có được ghi nhận chi phí không?

Chi phí lãi vay có được ghi nhận vào chi phí doanh nghiệp không?

Bảo hiểm nhân thọ có được tính chi phí được trừ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139