Thuế giá trị gia tăng là gì? Các đối tượng nộp thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng là một trong những loại thuế quan trọng giúp cân bằng ngân sách nhà nước và đóng vai trò lớn trong xây dựng và phát triển đất nước. Vậy thuế giá trị gia tăng là gì? Doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, chi phí thì có phải nộp tờ khai thuế GTGT không? Hãy cùng FATO trả lời những câu hỏi này nhé.

Thuế GTGT là gì? 

thuế giá trị gia tăng là gì
Thuế giá trị gia tăng là gì? Các đối tượng nộp thuế GTGT

Theo quy định của pháp luật, thuế giá trị gia tăng (GTGT) còn được gọi là thuế VAT, là một loại thuế gián thu tính trên giá trị tăng thêm của dịch vụ, hàng hóa phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông tới tiêu dùng.

Các nguyên tắc tính thuế, khai thuế cho doanh nghiệp 

thuế giá trị gia tăng là gì

Căn cứ theo khoản 1, điều 10 của thông tư số 156/2013/TT-BTC, Bộ Tài Chính, nguyên tắc tính thuế, khai thuế cho doanh nghiệp được quy định như sau:

 1. Doanh nghiệp phải xác định và tính số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước, ngoại trừ các trường hợp cơ quan thuế đã ấn định thuế hoặc tính thuế theo nội dung quy định tại Điều 37, Điều 38 của Luật Quản lý thuế.
 2. Nội dung trong tờ khai thuế phải tuân theo mẫu do Bộ Tài chính quy định đảm bảo tính đầy đủ, chính xác, trung thực. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải nộp đủ các chứng từ, giấy tờ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế.
 3. Đối với loại thuế khai theo tháng, quý, tạm tính theo quý hoặc năm: Cho dù trong kỳ tính thuế doanh nghiệp đang thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế hoặc không phát sinh nghĩa vụ thuế, thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế đúng thời hạn quy định. 

Doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ khai thuế trong trường hợp doanh nghiệp đang tạm ngừng kinh doanh hoặc đã chấm dứt hoạt động kinh doanh theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 Điều này cùng các trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại Điều 16, Điều 17, Điều 18 Thông tư này.

Loại thuế khai theo tháng hoặc khai theo quý:

 • Kỳ tính thuế đầu tiên sẽ tính từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh đến ngày cuối cùng của tháng hoặc quý;
 • Kỳ tính thuế cuối cùng được tính từ ngày đầu tiên của tháng hoặc quý đến ngày doanh nghiệp kết thúc hoạt động kinh doanh;
 • Kỳ tính thuế năm của thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tài nguyên sẽ tính theo năm dương lịch hoặc năm tài chính của công ty đó. Kỳ tính thuế năm của các loại thuế khác sẽ là năm dương lịch.

Đối với các doanh nghiệp đang trong thời gian tạm ngừng kinh doanh và không phát sinh nghĩa vụ thuế, thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm trong trường hợp doanh nghiệp nghỉ kinh doanh không trọn năm tài chính hoặc năm dương lịch.

Trước khi quyết định tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải gửi văn bản thông báo đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 15 (mười lăm) ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Nội dung thông báo như sau:

 • Tên, địa chỉ trụ sở, mã số thuế doanh nghiệp;
 • Thời gian tạm ngừng kinh doanh, ngày bắt đầu và kết thúc thời gian tạm ngừng;
 • Lý do tạm ngừng kinh doanh;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, đại diện của chủ hộ kinh doanh hoặc của nhóm cá nhân kinh doanh

Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế theo quy định khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn kinh doanh lại trước thời hạn của thông báo tạm ngừng kinh doanh, thì phải gửi văn bản thông báo tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp cũng như thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo quy định.

 • Đồng tiền khai thuế theo quy định là Đồng Việt Nam. Doanh nghiệp khai thuế bằng đồng Đô la Mỹ trong trường hợp thuế liên quan đến hoạt động khai thác, sản xuất và bán khí thiên nhiên, dầu thô.

Công ty không phát sinh doanh thu thì có phải nộp tờ khai thuế GTGT hay không?

Như vậy, dựa theo những quy định của pháp luật về việc tính và khai thuế, doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho dù trong kỳ có phát sinh hay không phát sinh doanh thu.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Có bao nhiêu loại thuế suất thuế GTGT

Dịch vụ thiết kế website cho chịu thuế GTGT không?

Các phương pháp tính thuế GTGT?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139