Thành lập công ty cần những gì?

Bạn thắc mắc để thành lập công ty cần những gì? Bạn có vốn, có niềm đam mê cùng với những kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh? Bạn băn khoăn có nên mở công ty hay không? Bạn đang muốn thành lập công ty nhưng đang vướng mắc về thủ tục. Hôm nay hãy cùng công ty TNHH Kế toán – Thuế FATO tìm hiểu những thông tin cần thiết khi thành lập công ty qua bài viết này.

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty cần những gì?Trước khi tìm hiểu những hồ sơ, thủ tục chúng ta cần hiểu về khái niệm thành lập công ty. Thành lập công ty có thể được giải thích dựa trên 02 góc nhìn như sau:

Góc nhìn kinh tế: Là quá trình khi một chủ thể kinh doanh chuẩn bị những điều kiện như: trụ sở, tên, vốn, máy móc, nhân lực, phương tiện… để thành lập một tổ chức kinh tế.

Góc nhìn pháp lý: Thành lập công ty, doanh nghiệp là một thủ tục pháp lý mà tổ chức, cá nhân phải thực hiện tại cơ quan quản lý, nhà nước có thẩm quyền. Tùy loại hình công ty mà bạn lựa chọn thì sẽ có những thủ tục khác nhau.

Điều kiện cần để thành lập một công ty, doanh nghiệp

Có rất nhiều điều kiện cần để có thể bắt đầu xây dựng một công ty. Cùng FATO điểm qua những điều kiện cơ bản nhất:

Điều kiện khi đặt tên công ty

Tên công ty, doanh nghiệp được viết bằng Tiếng Việt. Bao gồm 2 thành phần là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Chủ thể doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã được đăng ký trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên toàn quốc.

Tuy nhiên trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định tuyên bố phá sản của Tòa Án. Nếu chưa được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức thì không được sử dụng những tên này. Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, chủ thể thành lập doanh nghiệp có thể tham khảo nhãn hiệu; chỉ dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

Lưu ý về địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở của doanh nghiệp phải thuộc lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, cần xác định địa chỉ cụ thể bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường, thôn/xóm/ấp, xã/phường, huyện/thị trấn/quận, thị xã/tỉnh/thành phố.

Trụ sở doanh nghiệp không được là nhà chung cư hoặc nhà tập thể. Bắt buộc phải có số điện thoại liên lạc của doanh nghiệp, số fax và thư điện tử (nếu có).

Yêu cầu về mức vốn điều lệ

vốn điều lệ
Yêu cầu về mức vốn điều lệ

Trừ những ngành có yêu cầu về vốn, Luật doanh nghiệp Việt Nam không có quy định về số vốn tối thiểu hoặc tối đa. Theo quy định chủ sở hữu, các thành viên góp vốn và cổ đông phải góp đủ số vốn góp và cam kết góp vào công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký.

Doanh nghiệp không cần chứng minh và không có cơ quan nào kiểm tra. Việc đăng ký vốn điều lệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp. Chỉ cần doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh đúng quy định và chịu trách nhiệm theo mức vốn điều lệ đã đăng ký đối với hoạt động và nghĩa vụ tài chính của công ty. Đặc biệt khi xảy ra các vấn đề liên quan đế giải thể, phá sản thì cần đảm bảo nghĩa vụ với người lao động, đối tác, chủ nợ,….

Tuy nhiên do vốn điều lệ liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng hàng năm nên doanh nghiệp cần xem xét cho phù hợp. Doanh nghiệp cần lưu ý thủ tục đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ tương đối phức tạp.

Mức thuế môn bài sẽ có 3 bậc phụ thuộc vào số vốn điều lệ đã đăng ký:

  • Bậc 1: vốn điều lệ đăng ký trên 10 tỷ đồng thì mức thuế là 3.000.000 đồng/năm;
  • Bậc 2: Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, mức thuế phải đóng là 2.000.000 đồng/năm;
  • Bậc 3: Đối với chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác là 1.000.000 đồng/năm

Lợi ích khi thành lập công ty mà bạn cần biết

Lợi ích đầu tiên mà bạn nhận được thì đây chính là cơ sở pháp lý để công ty, doanh nghiệp được hoạt động hợp pháp. Mở công ty sẽ mang lại những bước ngoặt trong kinh doanh. Giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn sẽ được nhiều người biết đến từ đó tạo ra nhiều lợi nhuận.

Việc tạo lập công ty không chỉ có được lòng tin của khách hàng. Ngoài ra còn tạo được lòng tin từ đối tác, nhà đầu tư. Không chỉ vậy, thương hiệu của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ. Bạn không cần phải lo lắng việc doanh nghiệp khác ăn cắp thương hiệu, sản phẩm của mình.

Một trong những lợi ích to lớn mà bạn có thể đóng góp cho xã hội từ việc mở công ty chính là tạo công ăn việc làm. Một số lượng công việc sẽ được tạo ra, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn Thành lập doanh nghiệp?

FATO đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp dựa trên quy trình làm việc khép kín, chuyên nghiệp mang tính chính xác cao. Trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ giúp Khách hàng có những định hướng phát triển lâu dài ngay từ bước đầu thành lập, hỗ trợ giúp doanh nghiệp hoàn thiện tốt nhất các thủ tục trước và sau thành lập. Chúng tôi giải quyết các vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Dựa trên nền tảng, kinh nghiệm vốn có của đội ngũ tư vấn kinh doanh FATO sẽ giúp Khách hàng bước đầu hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Xem thêm:

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty không?

Công ty có thể bổ sung thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139