Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Ngành Công nghiệp ô tô tại Việt Nam được xem là chiến lược quan trọng và là nền kinh tế mũi nhọn của nước ta hiện nay. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hàng, bảo dưỡng xe ô tô của ngành công nghiệp ô tô đã gia tăng liên tục với sự tham gia các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Trong đó đóng góp đáng chú ý vào sự gia tăng này là của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước. Vậy những điều kiện nào để có thể kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô?

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Kinh doanh dịch vụ bảo hành
Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Theo điều 21 Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô như sau:

Doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật được cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô khi đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Nhà xưởng được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.
 2. Mặt bằng, nhà xưởng đảm bảo phục vụ việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng.
 3. Có các khu vực thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe đáp ứng được công việc.
 4. Có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Các trang thiết bị đo lường phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường.
 5. Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe (đối với ô tô có trang bị bộ điều khiển điện tử) phù hợp với các loại xe do cơ sở thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Phần mềm thiết bị chẩn đoán phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ.
 6. Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng cho việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Các điều kiện nêu trên của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải đáp ứng các yêu cầu về mặt bằng, trang thiết bị, dụng cụ, nhân lực, hệ thống quản lý chất lượng đối với cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô theo các loại ô tô tương ứng tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

 1. Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô của:
 2. a) Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước (trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước); hoặc
 3. b) Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài (trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô).
 4. Có đủ nhân lực, phương án bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
 5. Đáp ứng đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phương án chữa cháy theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy.
 6. Có đủ các hồ sơ về bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô

Cục Đăng kiểm Việt Nam thuộc Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Do đó, sau khi đáp ứng đủ các điều kiện như quy định trên, doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ tại Cục đăng kiểm Việt Nam thuộc Bộ Giao thông vận tải. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô bao gồm: 

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô (Mẫu số 12 Phụ lục II ND 116): 1 bản chính

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (1 bản sao)

– Bản kê khai cơ sở vật chất của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô (Mẫu số 13 Phụ lục II ND 116): 1 bản chính

– Tài liệu chứng minh cơ sở bảo hành, bảo dưỡng đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại các khoản 1,5,7,8,9,10 Điều 21 ND 116) 

– Giấy ủy quyền của nhà sản xuất ô tô về việc bảo hành, bảo dưỡng xe hoặc Giấy xác nhận thỏa mãn tiêu chuẩn cơ sở bảo hành, bảo dưỡng của nhà sản xuất ô tô (nếu có).

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trả thông báo về cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan kiểm tra sẽ thông báo thời gian tiến hành kiểm tra, đánh giá cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, thời hạn kiểm tra không quá 15 ngày kể từ ngày ra thông báo.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan kiểm tra sẽ trả lại hồ sơ để doanh nghiệp tiến hành bổ sung, hoàn thiện theo quy định. Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô được cấp trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế đạt yêu cầu.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo hành ô tô

Kinh doanh dịch vụ bảo hành
Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

– Điều kiện về cơ sở vật chất

+ Nhà xưởng được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

+ Mặt bằng, nhà xưởng đảm bảo phục vụ việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng.

+ Có các khu vực thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe đáp ứng được công việc.

+ Có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Các trang thiết bị đo lường phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường.

+ Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe (đối với ô tô có trang bị bộ điều khiển điện tử) phù hợp với các loại xe do cơ sở thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Phần mềm thiết bị chẩn đoán phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn thủ tục hành chính Doanh nghiệp?

FATO đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp dựa trên quy trình làm việc khép kín, chuyên nghiệp mang tính chính xác cao. Trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ giúp Khách hàng có những định hướng phát triển lâu dài ngay từ bước đầu thành lập, hỗ trợ giúp doanh nghiệp hoàn thiện tốt nhất các thủ tục trước và sau thành lập. Chúng tôi giải quyết các vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Dựa trên nền tảng, kinh nghiệm vốn có của đội ngũ tư vấn kinh doanh FATO sẽ giúp Khách hàng bước đầu hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Xem thêm:

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty TNHH một thành viên

Công ty cổ phần phải có bao nhiêu cổ đông sáng lập?

Công ty muốn đổi tên cần thực hiện thủ tục gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139