Nên thành lập loại hình công ty TNHH Một thành viên (MTV) hay Hai thành viên trở lên

Công ty TNHH là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Loại hình này còn được chia làm hai loại hình là công ty TNHH Một thành viên và Hai thành viên trở lên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc nên lựa chọn kinh doanh loại hình nào sẽ tốt hơn. Vì cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cùng FATO tìm hiểu trong bài viết sau đây.

công ty TNHH
Nên thành lập loại hình công ty TNHH Một thành viên (MTV) hay Hai thành viên trở lên

Khái niệm công ty TNHH Một thành viên và Hai thành viên trở lên

Công ty TNHH Một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH Hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của Doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật Doanh nghiệp 2020. Phần vốn của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52, 53 của Luật Doanh nghiệp 2020.

So sánh hai loại hình công ty TNHH

Điểm giống nhau giữa hai loại hình

– Đều có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần;

– Được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải tuân thủ quy định tại Điều 128 và 129 của Luật Doanh nghiệp 2020.

So sánh điểm khác nhau

Số lượng thành viên 

– Công ty TNHH Một thành viên là do một cá nhân hoặc một tổ chức góp vốn và làm chủ sở hữu.

– Công ty TNHH Hai thành viên trở lên do nhiều thành viên là cá nhân hoặc tổ chức cùng góp vốn và làm chủ sở hữu. Số lượng thành viên phải trên 02 và không vượt quá 50.

Tăng, giảm vốn điều lệ công ty TNHH

– Đối với Công ty TNHH Một Thành Viên  việc tăng vốn điều lệ thông qua việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn; hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu công ty quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

– Ngược lại công ty TNHH Hai thành viên trở lên có thể tăng vốn điều lệ trong trường hợp sau đây:

  • Tăng vốn góp của thành viên;
  • Tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới.
  • Công ty có thể giảm vốn bằng cách mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy định tại Điều 51 Luật Doanh nghiệp 2020.

Quyền chuyển nhượng góp vốn của loại hình công ty TNHH

– Chủ sở hữu công ty có toàn quyền chuyển nhượng và định đoạt toàn bộ hoặc một phần vốn điều lệ của công ty. Với điều kiện là công ty TNHH Một thành viên.

– Đối với công ty TNHH Hai thành viên trở lên:

  • Nếu thành viên của công ty muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác thì phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại;
  • Các thành viên còn lại có quyền ưu tiên mua trong vòng 30 ngày kể từ ngày chào bán và sau đó nếu các thành viên còn lại không mua, thành viên đó có quyền chuyển nhượng cho bên thứ ba với cùng điều kiện và điều khoản đã chào bán cho các thành viên còn lại.

Cơ cấu tổ chức 

– Công ty TNHH MTV không bắt buộc phải có Hội đồng thành viên.

– Loại hình công ty TNHH Một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý. Và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:

  • Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;
  • Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

– Công ty TNHH Hai thành viên trở lên có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Trách nhiệm đối với vốn góp

– Chủ sở hữu công ty TNHH Một Thành Viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Thành viên công ty TNHH Hai thành viên trở lên chịu trách nhiệm về các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

Nên thành lập loại hình công ty TNHH Một thành viên hay Hai thành viên trở lên ?

Mỗi loại hình công ty TNHH đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó không thể kết luận loại hình nào sẽ hiệu quả hơn. Các bạn có thể tham khảo những đặc điểm so sánh giữa hai loại hình ở trên. Cùng với đó là điều kiện thực tế và mong muốn của bản thân để lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Dịch vụ thành lập công ty
Một cá nhân được phép thành lập bao nhiêu công ty TNHH?

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn Thành lập doanh nghiệp?

FATO đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp dựa trên quy trình làm việc khép kín, chuyên nghiệp mang tính chính xác cao. Trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ giúp Khách hàng có những định hướng phát triển lâu dài ngay từ bước đầu thành lập, hỗ trợ giúp doanh nghiệp hoàn thiện tốt nhất các thủ tục trước và sau thành lập. Chúng tôi giải quyết các vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Dựa trên nền tảng, kinh nghiệm vốn có của đội ngũ tư vấn kinh doanh FATO sẽ giúp Khách hàng bước đầu hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Xem thêm:

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty không?

Công ty có thể bổ sung thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139