Khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý?

Việc xác định kỳ kê khai thuế giá trị gia tăng đã gây ra không ít băn khoăn, thắc mắc và trở ngại cho một số công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở mới thành lập. Cụ thể, xoay quanh vấn đề này, những câu hỏi thường được đặt ra với các cá nhân, tổ chức như: Kê khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý? Các đối tượng nào được áp dụng hình thức khai thuế GTGT, TNCN theo tháng? Các trường hợp nào được áp dụng khai theo quý? Những lưu ý khi kê khai thuế GTGT, TNCN theo tháng theo quý là gì? Và để giúp các quý công ty giải đáp những thắc mắc này, FATO đã cố gắng tổng hợp những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.

Kê khai thuế GTGT theo tháng hay theo Quý?

Căn cứ theo khoản 2 điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định:

Người nộp thuế có trách nhiệm tự xác định thuộc đối tượng khai thuế theo quý để thực hiện khai thuế theo quy định.”

Kê khai thuế GTGT, TNCN theo tháng

Căn cứ theo điểm a, khoản 1, điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định:

1. Các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý thuế quản lý thu thuộc loại khai theo tháng, bao gồm:

a) Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp người nộp thuế đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 9 Nghị định này thì được lựa chọn khai theo quý.”

Kê khai thuế GTGT, TNCN theo tháng
Khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý?

Kê khai thuế GTGT, TNCN theo quý

Căn cứ theo  khoản 1, điều 9 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định:

1. Tiêu chí khai thuế theo quý

a) Khai thuế giá trị gia tăng theo quý áp dụng đối với:

1) Người nộp thuế thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định này nếu có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là tổng doanh thu trên các tờ khai thuế giá trị gia tăng của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch.

Trường hợp người nộp thuế thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính cho đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh thì doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm cả doanh thu của đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh.

2) Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

b) Khai thuế thu nhập cá nhân theo quý như sau:

1) Người nộp thuế thuộc diện khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định này nếu đủ điều kiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý thì được lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.

2) Việc khai thuế theo quý được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.

Như vậy:

  • Đối với Công ty, Doanh nghiệp mới thành lập: Công ty, Doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế GTGT, TNCN  theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.
  • Đối với Công ty, Doanh nghiệp đang hoạt động: 

+ Nếu có doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ trở xuống thì được kê khai thuế GTGT,TNCN theo quý.

+ Nếu có doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ thì kê khai thuế GTGT, TNCN theo tháng.

Lưu ý

– Người nộp thuế đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý được lựa chọn khai thuế theo tháng hoặc quý ổn định trọn năm dương lịch.

– Trường hợp người nộp thuế đang thực hiện khai thuế theo tháng nếu đủ điều kiện khai thuế theo quý và lựa chọn chuyển sang khai thuế theo quý thì gửi văn bản đề nghị đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là 31 tháng 01 của năm bắt đầu khai thuế theo quý, Nếu sau thời hạn này người nộp thuế không gửi văn bản đến cơ quan thuế thì người nộp thuế tiếp tục thực hiện khai thuế theo tháng ổn định trọn năm dương lịch.

– Nếu người nộp thuế xác định kê khai thuế sai chu kỳ thì:

+ Nếu Người nộp thuế xác định sai từ đối tượng kê khai theo quý sang đối tượng kê khai theo tháng thì thực hiện kê khai cho hết năm dương lịch đó.

+ Nếu Người nộp thuế xác định sai từ đối tượng kê khai theo tháng sang đối tượng kê khai theo quý thì:

  • Trường hợp người nộp thuế tự phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. Người nộp thuế không phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó nhưng phải nộp Bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và phải tính tiền chậm nộp theo quy định.
  • Trường hợp cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì cơ quan thuế phải xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số người nộp thuế đã kê khai và phải tính tiền chậm nộp theo quy định. Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế.

Hồ sơ khai thuế GTGT

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Cách nộp thuế giá trị gia tăng qua mạng

Cách lập tờ khai thuế GTGT

Lấy nhiều hoá đơn đầu vào có được khấu trừ thuế không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139