Doanh nghiệp có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật?

Điều 13 Luật Doanh nghiệp quy định: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Vậy một doanh nghiệp sẽ cần có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của FATO.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của công ty. Vì đây không chỉ là người đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn đại diện cho doanh nghiệp trong việc giải quyết các vụ việc tranh chấp trước Trọng tài, Tòa án hoặc các cơ quan Nhà nước khác.

– Chính vì vậy, theo khoản 3 Điều 13 Luật Doanh nghiệp quy định: Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
Doanh nghiệp có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật?

Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật

Điều 14 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

– Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

– Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

– Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

Người đại diện chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định trên

Vậy một doanh nghiệp phải có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật?

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật được quy định chi tiết tại Điều lệ công ty. Nếu doanh nghiệp có nhiều hơn một người đại diện thì Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người.

– Theo khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạncông ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của từng loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân

Đối với doanh nghiệp tư nhân thì người đại diện theo pháp luật sẽ là chủ của doanh nghiệp tư nhân đó

Công ty hợp danh

Đối với công ty hợp danh thì người đại diện theo pháp luật sẽ là các thành viên hợp danh

Công ty TNHH một thành viên: chia ra làm 2 trường hợp

+ Trường hợp tổ chức là chủ sở hữu thì công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Nếu Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty

+ Trường hợp cá nhân là chủ sở hữu thì Công ty nên quy định chi tiết người đại diện theo pháp luật trong Điều lệ công ty, pháp luật không có quy định hạn chế hay chỉ định đối với người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên do cá nhân là chủ sở hữu. Nếu Điều lệ công ty không quy định thì thông thường Chủ tịch công ty sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

+ Công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc

+ Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Công ty cổ phần

+ Trường hợp công ty chỉ có một người đại diện theo pháp luật: Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty.

+ Trường hợp Điều lệ chưa có quy định: Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty.

+ Trường hợp công ty có hơn một người đại diện theo pháp luật: Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Quy định về người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp

 sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn Thành lập doanh nghiệp?

FATO đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp dựa trên quy trình làm việc khép kín, chuyên nghiệp mang tính chính xác cao. Trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ giúp Khách hàng có những định hướng phát triển lâu dài ngay từ bước đầu thành lập, hỗ trợ giúp doanh nghiệp hoàn thiện tốt nhất các thủ tục trước và sau thành lập. Chúng tôi giải quyết các vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Dựa trên nền tảng, kinh nghiệm vốn có của đội ngũ tư vấn kinh doanh FATO sẽ giúp Khách hàng bước đầu hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Xem thêm:

Thành viên công ty hợp danh có được thành lập công ty TNHH một thành viên không?

Thành viên công ty hợp danh có được thành lập công ty TNHH không?

Thành viên của công ty hợp danh có thể thành lập công ty do mình đứng tên không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139