Dịch vụ Đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Công tác kiểm tra thuế và thanh tra thuế có vài trò quan trọng trong công tác quản lý thuế nói chung và đảm bảo tính tuân thủ của người nộp thuế nói riêng. Hoạt động kiểm tra và thanh tra thuế được hiểu theo thông lệ chung chính là hoạt động do cơ quan thuế thực hiện nhằm kiểm tra tài liệu của Người nộp thuế để xác định tính tuân thủ pháp luật từ phía Người nộp thuế.

Trên con đường phát triển kinh doanh ngày nay, việc tuân thủ các quy định về thuế trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp. Để đảm bảo sự tuân thủ này và tránh rủi ro pháp lý FATO đã xây dựng gói dịch vụ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP TRONG CÔNG TÁC THANH TRA, KIỂM TRA THUẾ.

Nội dung kiểm tra và thanh tra thuế:

Nội dung kiểm tra và thanh tra thuế là việc chấp hành pháp luật thuế. Thông qua phân tích, đánh giá tình hình thực tế của đối tượng kiểm tra và thanh tra, hoạt động kiểm tra và thanh tra thuế giúp phát hiện, ngăn chặn, xử lý những vi phạm về pháp luật thuế, góp phần thúc đẩy các tổ chức, cá nhân hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Từ đó, công tác quản lý thuế được hoàn thiện, tăng cường pháp chế, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.

Căn cứ Điều 109, điều 110 luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định về việc kiểm tra thuế. Trong phạm vi bài viết không đề cập đến việc kiểm tra thuế của cơ quan hải quan mà chỉ tập trung vào các trường hợp kiểm tra thuế của cơ quan quản lý thuế.

Trình tự, thủ tục kiểm tra thuế được quy định như sau:

Bước 1: Công bố quyết định kiểm tra thuế khi bắt đầu tiến hành kiểm tra thuế;

Bước 2: Đối chiếu nội dung khai báo với sổ kế toán, chứng từ kế toán, báo cáo tài chính, kết quả phân tích rủi ro về thuế, dữ liệu thông tin kiểm tra tại trụ sở của cơ quan thuế các tài liệu có liên quan, tình trạng thực tế trong phạm vi, nội dung của quyết định kiểm tra thuế;

Bước 3: Thời hạn kiểm tra được xác định trong quyết định kiểm tra nhưng không quá 10 ngày làm việc tại trụ sở của người nộp thuế. Thời hạn kiểm tra được tính từ ngày công bố quyết định kiểm tra; trường hợp phạm vi kiểm tra lớn, nội dung phức tạp thì người đã quyết định kiểm tra có thể gia hạn 01 lần nhưng không quá 10 ngày làm việc tại trụ sở của người nộp thuế;

Bước 4: Lập biên bản kiểm tra thuế trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn kiểm tra;

Bước 5: Xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo kết quả kiểm tra.

Buoc kiem tra thue
Thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác Thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp

  • Khung pháp lý: Công ty TNHH Kế toán thuế FATO được Tổng cục thuế – Cục thuế thành phố Đà Nẵng cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về Thuế số 13521 GXN-CTDAN ngày 28/12/2023 (hay CHỨNG CHỈ ĐẠI LÝ THUẾ ). Theo đó Công ty có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của Luật Quản lý thuế, thông tư số 10/2021/TT-BTC ngày 26/01/2021 của Bộ tài chính hướng dẫn quản lý hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.
  • Một trong những lợi ích nổi bật của việc sử dụng dịch vụ của Công ty TNHH Kế Toán Thuế FATO là sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu và am hiểu về các quy định thuế hiện hành, FATO có thể cung cấp các giải pháp tối ưu cho khách hàng. Sự hiểu biết sâu sắc về hệ thống thuế cùng với kỹ năng phân tích chuyên sâu giúp FATO xác định và giảm thiểu rủi ro liên quan đến thanh tra và kiểm tra thuế.
  • Không chỉ giới hạn ở việc hỗ trợ trong quá trình thanh tra và kiểm tra, FATO còn cung cấp các dịch vụ tư vấn thuế đa dạng như tối ưu hóa nộp thuế, xử lý các tranh chấp thuế, và thiết lập các hệ thống kế toán thuế hiệu quả. Điều này giúp cho doanh nghiệp tối đa hóa hiệu quả tài chính và giảm thiểu rủi ro pháp lý.
  • Sự linh hoạt cũng là một điểm mạnh của FATO. Họ có khả năng tùy chỉnh các dịch vụ của mình để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, FATO đều có thể cung cấp giải pháp phù hợp, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Không chỉ là một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thuế, FATO còn là một đối tác đáng tin cậy. Đội ngũ FATO luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp trong mọi tình huống, từ việc xử lý các vấn đề thuế cụ thể đến việc phát triển chiến lược thuế dài hạn.

FATO hỗ trợ Quý doanh nghiệp trong công tác thanh tra, kiểm tra như thế nào?

  1. Căn cứ theo quyết định thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế. FATO tiến hành rà soát hồ sơ thuế, báo cáo thuế, hồ sơ sổ sách có liên quan để tư vấn những rủi ro doanh nghiệp có thể mắc phải và đưa ra những giải pháp thực hiện.
  2. Tham mưu cho Giám đốc, bộ phận kế toán của doanh nghiệp để xây dựng phương án phù hợp, bao gồm việc giải trình, chuẩn bị tài liệu chứng minh, lập luận chuyên môn để giải trình với đoàn thanh tra, kiểm tra thuế.
  3. Tham gia các buổi làm việc với cơ quan thuế để hỗ trợ doanh nghiệp trình bày các lập luận cũng như giải trình các vấn đề về thuế của Công ty.
  4. Khi có Cơ quan thuế biên bản làm việc thanh tra, kiểm tra thuế. FATO sẽ tham mưu cho Doanh nghiệp về các phương án thực hiện.
  5. Hỗ trợ giải trình sau kiểm tra cho đến khi có Quyết định cuối cùng.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan đến nộp dung Thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp:

Khi nào doanh nghiệp bị thanh tra, kiểm tra thuế.

Các nội dung thanh tra, kiểm tra thuế

Lưu ý về sổ sách dễ bị cơ quan thuế kiểm tra

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139