Ấn định thuế là gì? Khi nào doanh nghiệp bị ấn định thuế?

Ấn định thuế là gì? Hiện nay, những trường hợp nào bị ấn định thuế? Bài viết dưới đây, FATO sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên.

Khái niệm ấn định thuế

Ấn định thuế được hiểu rằng doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo một con số nhất định nào đó mà cơ quan thuế đã đưa ra. Thay vì được chủ động khai, nộp thuế theo quy định.

Trường hợp nào sẽ bị ấn định thuế?

Căn cứ theo điều 14 nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020. Quy định chi tiết một số điều của luật quản lý thuế.

Ấn định Thuế là gì? Các trường hợp bị ấn định Thuế
Ấn định thuế là gì? Khi nào doanh nghiệp bị ấn định thuế?

Người nộp thuế bị cơ quan thuế ấn định số tiền thuế phải nộp trong các trường hợp sau:

 1. Không đăng ký thuế theo quy định tại Điều 33 Luật Quản lý thuế.
 2. Không khai thuế hoặc kê khai thuế không đầy đủ. Kê khai không trung thực, chính xác theo quy định tại Điều 42 Luật Quản lý thuế.
 3. Không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế. Trường hợp đã bổ sung hồ sơ thuế nhưng không đầy đủ. Không trung thực, chính xác các căn cứ tính thuế để xác định số thuế phải nộp.
 4. Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế.
 5. Không xuất trình sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Không xuất trình các tài liệu cần thiết đến việc xác định các yếu tố làm căn cứ tính thuế. Xác định số tiền thuế phải nộp trong thời hạn quy định hoặc khi đã hết thời hạn kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế.
 6. Không chấp hành quyết định kiểm tra thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ký quyết định, trừ trường hợp được hoãn thời gian kiểm tra theo quy định.
 7. Không chấp hành quyết định thanh tra thuế trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ký quyết định, trừ trường hợp được hoãn thời gian thanh tra theo quy định.
 8. Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường.
 9. Mua, trao đổi hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn mà hàng hóa, dịch vụ là có thật theo xác định của cơ quan có chức năng điều tra, thanh tra, kiểm tra và đã được kê khai doanh thu, chi phí tính thuế.
 10. Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.
 11. Thực hiện các giao dịch không đúng với bản chất kinh tế, không đúng thực tế phát sinh nhằm mục đích giảm nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.
 12. Không tuân thủ quy định về nghĩa vụ kê khai, xác định giá giao dịch liên kết hoặc không cung cấp thông tin theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Thời hạn nộp từ khai thuế là khi nào?

Thời hạn nộp tờ khai thuế và mức phạt chậm nộp tờ khai thuế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139