Công ty TNHH MTV muốn tăng vốn thì cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Trong quá trình hoạt động, thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên sẽ được thực hiện khi công ty có nhu cầu thay đổi vốn. Vậy để tiến hành tăng vốn, công ty TNHH một thành viên cần thực hiện những hồ sơ, thủ tục và lưu ý những vấn đề gì? Tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây của FATO để hiểu rõ hơn về vấn đề này

Khái niệm về công ty TNHH một thành viên

Theo Điều 74 Luật Doanh nghiệp quy định: “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty”

Khái niệm về vốn điều lệ

Theo khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.”

Các trường hợp tăng vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

tăng vốn công ty TNHH một thành viên
Công ty TNHH MTV muốn tăng vốn thì cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Theo khoản 1 Điều 87 luật doanh nghiệp 2020 quy định: “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ thông qua việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu công ty quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.”

Do đó, công ty TNHH một thành viên có thể tăng vốn điều lệ bằng 2 cách:

Huy động thêm thành viên mới để tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên. Lúc này, chủ sở hữu có thể lựa chọn việc thêm một hoặc nhiều thành viên góp vốn. Khi đó, tuỳ số lượng thành viên góp vốn và mong muốn của chủ sở hữu mà doanh nghiệp sẽ phải thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần

Chủ sở hữu góp vốn thêm để tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên. Đây là hình thức tăng vốn điều lệ phổ biến nhất. Cách làm này sẽ không khiến cho công ty phải thay đổi loại hình doanh nghiệp. Vì loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vẫn được xem là loại hình doanh nghiệp đơn giản, phố biến và phù hợp với những doanh nghiệp trẻ bắt đầu khởi nghiệp. Đồng thời, chủ sở hữu được toàn quyền quyết định hình thức tăng vốn và mức tăng vốn.

Hồ sơ, thủ tục cần thực hiện khi tăng vốn điều lệ

Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác

– Đối với trường hợp này, công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Việc tổ chức quản lý công ty được thực hiện như sau:

+ Trường hợp tổ chức quản lý theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;

+ Trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần thì công ty thực hiện theo quy định tại Điều 202 của Luật doanh nghiệp 2020.

– Thành phần hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên trong trường hợp tăng vốn do huy động thêm vốn của thành viên mới gồm những giấy tờ sau

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty chuyển đổi.

+ Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

+ Bản sao các giấy tờ sau đây:

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân. Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

(Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự)

+ Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty về việc huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác và giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới trong trường hợp huy động vốn góp của thành viên mới;

+ Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Trường hợp Chủ sở hữu góp thêm vốn

 – Thành phần hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên trong trường hợp tăng vốn do chủ sở hữu góp thêm vốn gồm những giấy tờ sau:

+ Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên về tăng vốn điều lệ. Trong đó ghi rõ số vốn tăng thêm, hình thức tăng vốn, thời điểm tăng vốn.

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

+ Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH một thành viên

tăng vốn công ty TNHH một thành viên
Thủ tục tăng vốn

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm đến cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Người nộp hồ sơ có thể là Chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền đi nộp hồ sơ.

– Sau khoảng 03 ngày sẽ nhận được thông báo. Sau khi nhận được thông báo hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ nộp hồ sơ bản cứng tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Chuyên viên kiểm tra hồ sơ, và viết giấy biên nhận. Trong khoảng 05 ngày làm việc, Phòng đăng ký giải quyết hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo biên nhận, người nộp hồ sơ đến nhận kết quả.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn thủ tục hành chính Doanh nghiệp?

FATO đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp dựa trên quy trình làm việc khép kín, chuyên nghiệp mang tính chính xác cao. Trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ giúp Khách hàng có những định hướng phát triển lâu dài ngay từ bước đầu thành lập, hỗ trợ giúp doanh nghiệp hoàn thiện tốt nhất các thủ tục trước và sau thành lập. Chúng tôi giải quyết các vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Dựa trên nền tảng, kinh nghiệm vốn có của đội ngũ tư vấn kinh doanh FATO sẽ giúp Khách hàng bước đầu hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Xem thêm:

Công chức viên chức có được góp vốn vào công ty hợp danh không?

Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH một thành viên

Có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139