Khoản chi trả cho người lao động ký hợp đồng bán thời gian có phải khấu trừ thuế TNCN không?

Hiện nay, làm việc bán thời gian là một loại hình công việc làm thêm, có sự linh động không cố định về mặt thời gian được nhiều người ưa chuộng để tăng thêm thu nhập cho bản thân. Song, những người này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Cách tính thuế TNCN đối với hợp đồng thời vụ như thế nào? Hãy cùng Fato tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm làm việc bán thời gian

cách tính thuế tncn đối với hợp đồng thời vụ
Khoản chi trả cho người lao động ký hợp đồng bán thời gian có phải khấu trừ thuế TNCN không?

Quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động năm 2019, làm việc bán thời gian (làm việc không trọn thời gian) là hình thức làm việc với thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường, tùy theo thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. 

Thời gian làm việc bán thời gian thường tính theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng do pháp luật về lao động quy định hoặc được quy định trong nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Người lao động làm việc bán thời gian vẫn được hưởng lương, đối xử cách bình đẳng, được đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn lao động, được đảm bảo các quyền và nghĩa vụ giống như người lao động làm việc trọn thời gian.

Cách tính thuế TNCN đối với hợp đồng thời vụ

cách tính thuế tncn đối với hợp đồng thời vụ

Tại Khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ban hành ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN quy định:

Khấu trừ thuế có thể hiểu là việc mà trước khi trả lương cho người lao động, người sử dụng lao động sẽ trừ đi khoản thuế TNCN của người lao động phải nộp cho ngân sách nhà nước vào khoản tiền lương phải trả cho người lao động.

Cụ thể quy định như sau:

  • Người sử dụng lao động thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần trong trường hợp cá nhân cư trú ký HĐLĐ từ ba (03) tháng trở lên, bao gồm cả trường hợp cá nhân đó ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.
  • Trong trường hợp người lao động tại khoản này nghỉ làm trước khi kết thúc HĐLĐ, thì người sử dụng lao động vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần

Khoản chi trả cho người lao động ký hợp đồng bán thời gian có phải khấu trừ thuế TNCN không?

Căn cứ vào những quy định nêu trên, tùy vào thời hạn của HĐLĐ bán thời gian được ký giữa doanh nghiệp và người lao động, mà doanh nghiệp thực hiện việc khấu trừ thuế TNCN như nội dung hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC nêu trên.

Bạn đọc có thể tham khảo (CV số 947/CT-TTHT ngày 10/02/2020 của Cục Thuế TP HCM)

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Người lao động có thu nhập 2 nơi tính thuế như thế nào?

Thừa kế/Quà tặng/Trúng thưởng/chuyển nhượng BĐS có tính thuế TNCN không?

Thuế TNCN là gì? Các đối tượng chịu thuế TNCN?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139