Bố cáo thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia để làm gì? Không bố cáo có bị phạt không?

Bố cáo là một thủ tục quan trọng nhất là đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Vậy việc đăng bố cáo thông tin lên cổng thông tin điện tử quốc gia nhằm mục đích gì? Nếu không tuân thủ thì có bị xử phạt không. Hãy cùng FATO tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Bố cáo thông tin doanh nghiệp là gì? 

Bố cáo là một bản thông báo để mọi người được biết về một thông tin cụ thể. Đây là bằng chứng xác thực, là căn cứ được sử dụng để giải quyết một vấn đề nào đó. Mà thông thường đó là vấn đề pháp lý. Bố cáo thông tin doanh nghiệp là hình thức công khai doanh nghiệp đến với công chúng. Nhằm để giới thiệu việc hình thành công ty; cũng như để cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý thông tin doanh nghiệp.

Bố cáo là gì
Bố cáo thông tin doanh nghiệp là gì?

Có 3 cách để đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp, bao gồm:

– Trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

– Trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục quản lý kinh doanh.

– Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Các trường hợp bắt buộc doanh nghiệp phải đăng bố cáo điện tử

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều 55 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, các trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và nộp phí bao gồm:

– Đăng ký thành lập doanh nghiệp;

– Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (các đăng ký thay đổi làm thay đổi nội dung trên Giấy chứng nhận);

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp liên quan đến nội dung về ngành, nghề kinh doanh, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Tại sao cần đăng bố cáo lên cổng thông tin quốc gia

Bố cáo doanh nghiệp
Tại sao cần đăng bố cáo lên cổng thông tin quốc gia

Mục đích của việc đăng bố cáo là công khai chính thức trước công chúng những nội dung có thể làm phát sinh các quyền lợi và nghĩa vụ của tổ chức hay cá nhân. Việc đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp nhằm ghi nhận pháp lý về sự hình thành của một tổ chức kinh tế. Đồng thời đảm bảo sự ghi nhận xã hội về việc tồn tại của doanh nghiệp hoạt động trên thị trường. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tham gia vào thị trường với đầy đủ sự giám sát của cơ quan quản lý của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Quy định xử phạt khi không đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp

Theo Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng công bố nội dung trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Và trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư tại Điều 26 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP,  phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với các hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi đó buộc doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định nêu trên. Như vậy nếu doanh nghiệp của bạn không đăng bố cáo sẽ bị phạt hành chính. Trong trường hợp bị phạt và cố tình không nộp thì sẽ có biện pháp để xử lý. 

Lời kết

Hi vọng những thông tin trên về bố cáo thông tin doanh nghiệp của FATO sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi được được giải đáp. Đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn của FATO cam kết sẽ tư vấn cho bạn tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139