Trưởng phòng kế toán là gì? Tìm hiểu từ A-Z về trưởng phòng kế toán

Trưởng phòng kế toán có phải là kế toán trưởng? Cùng FATO tìm hiểu trưởng phòng kế toán có vai trò và nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Trưởng phòng kế toán là gì?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Trưởng phòng kế toán và Kế toán trưởng là một. Tuy nhiên, thực chất đây là 2 vị trí khác nhau.

Trưởng phòng kế toán là người người điều hành công việc chung của cả phòng kế toán. Bao gồm: quản lý, phân chia các công việc cho toàn thể phòng ban. 

Hiện nay, đa số các công ty có xu hướng muốn cắt giảm nhân sự, giảm chi phí nên để người kế toán trưởng thường kiêm luôn vị trí trưởng phòng kế toán.

Trường phòng kế toán tiếng anh là gì?

Trưởng phòng kế toán trong tiếng anh được gọi là Accounting Manager. 

Kế toán trưởng có tên tiếng anh là Chief Accountant. Đây là người chịu trách nhiệm pháp lý về công việc hạch toán và kế toán của đơn vị.

Tại một số doanh nghiệp, vị trí Trường phòng kế toán có khuynh hướng sẽ kiêm luôn vị trí Trưởng phòng tài chính hay còn gọi là trưởng phòng tài chính kế toán.

Chức năng và nhiệm vụ của Trưởng phòng kế toán là gì?

Trưởng phòng kế toán là người có vai trò quan trọng khi đưa ra các định hướng và quyết định tài chính cho doanh nghiệp. Đây là người chịu trách nhiệm cho những quyết định về việc sử dụng, phân phối, hình thành các quỹ tiền tệ, quản lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến tài chính. 

Ngoài ra bộ phận này còn quản lý việc xuất chi tiền bằng các phần mềm kế toán. Báo cáo mỗi ngày/tháng/quý theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng trong các doanh nghiệp
Trưởng phòng kế toán là gì? Tìm hiểu từ A-Z về trưởng phòng kế toán

Các chức năng chính của trưởng phòng kế toán

 • Tuyển dụng: Trưởng phòng kế toán kết hợp với bộ phận nhân sự tuyển dụng nhân viên phù hợp với yêu cầu phòng ban. Họ là người hướng dẫn và chịu trách nhiệm trong việc đào tạo nhân viên mới.
 • Đào tạo: Phải đảm bảo thực hiện các mục tiêu đã được đề ra. Huấn luyện đội ngũ nhân viên mới và cũ theo đúng kế hoạch và lộ trình phát triển của công ty.
 • Phân công các công việc và nhiệm vụ , dự án cho các nhân viên thực hiện. Đưa ra các phương pháp làm việc nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.
 • Giám sát và khích lệ nhân viên hoàn thành tốt vai trò và công việc của mình. Đánh giá hiệu quả, mức độ hoàn thành công việc của mỗi các nhân trong phòng kế toán. Đưa ra chế độ khen thưởng và kỷ luật phù hợp.
 • Quản lý hoạt động, đánh giá lại cơ cấu tổ chức kế toán của doanh nghiệp.
 • Tổng hợp các báo cáo từ cấp dưới, lập kế hoạch tài chính phù hợp cho định hướng sản xuất và đầu tư của doanh nghiệp. 
 • Tham mưu và hỗ trợ công việc cho giám đốc trong công tác quản lý, tổ chức, giám sát hoạt động tài chính, kinh tế, hạch toán và thống kê.
 • Theo dõi, phân tích và phản ánh tình hình biến động của nguồn vốn tại công ty. Cung cấp các thông tin về tình hình kinh tế tài chính cho giám đốc trong công tác điều hành và hoạch định sản xuất.

Nhiệm vụ của Trưởng phòng kế toán

 • Làm công tác hạch toán kế toán, thống kê theo Luật kế toán, Điều lệ công ty, Pháp lệnh kế toán và thống kê.
 • Phân công nhiệm vụ, phân bổ công việc, dự án cho nhân viên cấp dưới, giám sát, đôn đốc họ hoàn thành tốt vai trò của mình.
 • Quản lý nguồn vốn, tài sản, các nguồn lực kinh tế của công ty theo quy định.
 • Lập kế hoạch tài chính phù hợp với kế hoạch sản xuất, kế hoạch đầu tư.
 • Xây dựng kế hoạch định kỳ về kinh phí hoạt động, giá thành sản phẩm, chi phí bảo dưỡng,… các kế hoạch tài chính khác.
 • Thực hiện báo cáo tài chính, thống kê theo đúng quy định.
 • Lưu trữ và bảo quản sổ sách, các chứng từ, đồng thời bảo mật số liệu tài chính kế toán. Xác định, phản ánh kịp thời những kết quả kiểm kê tài sản của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, trưởng phòng kế toán còn thực hiện những nhiệm vụ khác khi giám đốc yêu cầu.

Trưởng phòng kế toán có trách nhiệm gì với doanh nghiệp?

Tùy thuộc vào chính sách của từng công ty sẽ có những yêu cầu trách nhiệm ở vị trí này khác nhau. Cụ thể trách nhiệm của trưởng phòng kế toán bao gồm:

 • Quản lý chung, trực tiếp giám sát hoạt động hàng ngày của cả phòng kế toán.
 • Xây dựng, thực hiện kế hoạch, phương pháp, chính sách, nguyên tắc kế toán phù hợp với tình hình hoạt động của doanh nghiệp, quy định của nhà nước.
 • Lập dự toán chi tiết, kiểm tra thu chi, theo dõi và phân tích dữ liệu kế toán, lập báo cáo tài chính và các loại báo cáo liên quan.
 • Cải thiện hệ thống, quy trình và đưa ra biện pháp khắc phục, đáp ứng mục tiêu tài chính.
 • Đảm bảo trách nhiệm tuân thủ thuế, nộp thuế và xử lý các vấn đề liên quan đến cục thuế.

Để trở thành Trưởng phòng kế toán, bạn cần có kỹ năng và yêu cầu gì?

trưởng phòng kế toán
Trưởng phòng kế toán làm gì?
 • Cần phải có tối thiểu bằng cử nhân Kế toán hoặc tài chính để trở thành trưởng phòng kế toán, bằng thạc sĩ và chứng chỉ liên quan sẽ được ưu tiên hơn.
 • Chức vụ Trưởng phòng kế toán cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoặc vị trí tương đương.
 • Thành thạo tin học văn phòng, Microsoft, Excel, phần mềm kế toán, tiếng anh…
 • Có khả năng thao tác với lượng lớn các cơ sở dữ liệu. Có kiến thức kế toán sâu rộng. Am hiểu nắm rõ các luật kế toán, quy định, tiêu chuẩn kế toán.
 • Làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, chú ý cao đến các chi tiết.
 • Có khả năng quản lý, chỉ đạo, giám sát hoạt động của bộ phận.

Bài viết trên cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết về chức năng, trách nhiệm và những yêu cầu cơ bản để trở thành một trưởng phòng kế toán. Đây là công việc cấp quản lý, có mức lương khá cao. Vị trí này yêu cầu nhiều về các kỹ năng và nghiệp cơ bản. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú trọng để tìm ra các nhân tố phù hợp với các yêu cầu của công ty. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực, hiện nay ngày càng nhiều công ty sử dụng dịch vụ Kế toán để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện các nghiệp vụ đảm bảo các yêu cầu của doanh nghiệp.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Phân biệt giữa kế toán kho và thủ kho. Kế toán kho làm công việc gì?

mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Công việc của kế toán tổng hợp cần phải làm trong doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139