Quy định về việc kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế 

Theo Luật quản lý thuế, người nộp thuế được quyền kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế khi phát hiện ra sai sót. Vậy quy định về việc khai bổ sung là gì?

Quy định về việc Kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế

Căn cứ điều 47 Luật quản lý thuế 38/20219/QH14 ngày 13/06/2019 có hiệu lực ngày 01/07/2020 quy định như sau:

1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế nộp cho cơ quan thuế có sai sót. Được phép khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

2. Khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế. Người nộp thuế vẫn được khai bổ sung; cơ quan thuế thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi quy định tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này.

3. Sau khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau thanh tra, kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế thì việc khai bổ sung hồ sơ khai thuế được quy định như sau:

a) Người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ khai thuế đối với trường hợp làm tăng số tiền thuế phải nộp, giảm số tiền thuế được khấu trừ hoặc giảm số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn và bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi quy định tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này;

b) Trường hợp người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế có sai, sót nếu khai bổ sung làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được khấu trừ, tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì thực hiện theo quy định về giải quyết khiếu nại về thuế.

4. Hồ sơ khai bổ sung hồ sơ khai thuế bao gồm:

a) Tờ khai bổ sung;

b) Bản giải trình khai bổ sung và các tài liệu có liên quan.

5. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, việc khai bổ sung hồ sơ khai thuế thực hiện theo quy định của pháp luật về hải quan.

Hồ sơ khai thuế GTGT
Hồ sơ khai thuế GTGT

Hướng dẫn các trường hợp người nộp thuế khai bổ sung

Căn cứ khoản 4 điều 7 nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 có hiệu lực ngày 05/12/2020. Hướng dẫn các trường hợp người nộp thuế khai bổ sung như sau:

a) Trường hợp khai bổ sung không làm thay đổi nghĩa vụ thuế thì chỉ phải nộp Bản giải trình khai bổ sung và các tài liệu có liên quan, không phải nộp Tờ khai bổ sung.

Trường hợp chưa nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của tháng, quý có sai, sót, đồng thời tổng hợp số liệu khai bổ sung vào hồ sơ khai quyết toán thuế năm.

Trường hợp đã nộp hồ sơ quyết toán thuế năm. Chỉ cần khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Riêng trường hợp khai bổ sung tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thì đồng thời phải khai bổ sung tờ khai tháng, quý có sai, sót tương ứng.

b) Người nộp thuế khai bổ sung. Dẫn đến tăng số thuế phải nộp hoặc giảm số thuế đã được ngân sách nhà nước hoàn trả. Thì phải nộp đủ số tiền thuế. Phải nộp tăng thêm hoặc số tiền thuế đã được hoàn thừa và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước (nếu có).

Dịch vụ Kế Toán – Thuế FATO

Trên đây là nội dung bài viết về Ấn định thuế là gì? Khi nào doanh nghiệp bị ấn định thuế? Nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện, liên hệ FATO để được tư vấn, giải đáp nhanh nhất.

FATO là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty. Nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp đang mong muốn khởi nghiệp. Bên cạnh đó, FATO còn có kinh nghiệm chuyên môn về Kế Toán – Thuế – Tài chính – Hành chính tổng hợp. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất trên con đường khởi nghiệp, phát triển và quản trị doanh nghiệp. Nếu quý khách đang có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139