Mất bò mới lo làm Chuồng trong kế toán.

Bạn đang mải mê cho việc phát triển kinh doanh, kiếm hợp đồng nhưng tiền của bạn đang bị thất thoát? Thậm chí sự thất thoát nó diễn ra thường xuyên mà bạn không hề hay biết. Đến khi bạn phát hiện ra thì đã xảy ra hậu quả lớn. Nguyên nhân chính là vì bạn thiếu một kế toán giỏi am hiểu pháp luật về kế toán, thuế, tài chính.

Một câu chuyện thực tế đã phản ánh đầy đủ tình trạng trên. Và đây là câu chuyện Anh Nguyễn Hữu Phú – một khách hàng của tôi đã kể lại:

Năm 2016 anh Phú và nhóm bạn thành lập công ty là Công ty TNHH A; anh giữ chức vụ Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Anh không quên cảm giác ngày hôm đó khi cầm trên tay Giấy phép đăng ký kinh doanh, Anh sung sướng vô cùng đây cũng là tấm vé thông hành trên chuyến xe mang tên khởi nghiệp của mình. Anh tự hào mọi thứ về mình.
Anh chia sẻ trước đây anh là kỹ sư công trình xây dựng nên anh rất am hiểu về kỹ thuật cũng như các kiến thức về xây dựng và trong quá trình làm việc anh đã tạo dựng được nhiều mối quan hệ, trong tương lai họ sẽ là khách hàng của công ty. Cứ thế anh mải mê trong công việc phát triển kinh doanh của mình, anh kiếm nhiều hợp đồng Xây dựng về cho công ty. Anh cũng nghĩ thành lập công ty ra thì cần có kế toán tuy nhiên anh suy nghĩ Kế toán chỉ là người ngồi tính toán, cộng trừ nhân chia, nhập liệu công việc đơn giản. Mọi người làm hết rồi, Kế toán chỉ việc hoàn thiện nhập liệu và cân chỉnh là xong. Miễn sao là nộp thuế ít, giấy tờ đầy đủ là được. Nên anh quyết định tuyển một người làm kế toán partime qua một người bạn giới thiệu.

Vậy là sổ sách công việc kế toán công ty Anh giao hoàn toàn cho nhân viên kế toán đó mà không kiểm tra vì anh vẫn nghĩ là công việc đơn giản. Sau thời gian hai bên hợp tác công việc kế toán diễn ra rất bình thường. Hằng quý, các loại tờ khai, các loại thuế công ty nộp và đóng đầy đủ, sổ sách vẫn thể hiện các khoản thu, khoản chi, cuối năm Báo cáo tài chính kế toán nộp đầy đủ nên anh an tâm lắm.

Mọi việc cứ thế, cứ thế,…cho đến khi công ty anh đột nhiên nhận được thông báo phạt từ chi cục thuế. Anh ngạc nhiên hết sức bởi công ty vẫn thực hiện việc nộp báo cáo và tiền thuế đầy đủ theo quy định. Để biết rõ công ty đang gặp sai phạm gì Anh đã liên hệ với chi cục thuế và nhận được câu trả lời sai phạm do kê khai thuế TNCN, TNDN không đúng quy định. Trong khi đó kế toán của công ty vẫn không hề biết sai phạm đó do đâu. Anh hoang mang vô cùng. Cho nên anh tiến hành họp bàn với các thành viên trong công ty, kết quả đã quyết định tìm đến sự hỗ trợ của đơn vị dịch vụ kế toán FATO trong việc rà soát lại sổ sách báo cáo. Sau 3 ngày, tổ kiểm tra của FATO – trong đó có một thành viên từng là chuyên viên kiểm tra thuế (hiện đã nghỉ hưu) đã đưa ra bảng kết luận những lỗi sai trong hồ sơ của đơn vị. Anh đã không thể tin được, kế toán của công ty đã sai ngay từ những nghiệp vụ hạch toán cơ bản; anh đã kể tóm tắt 3 sai phạm lớn nhất của công ty lúc đó là:

  1. Việc tính giá thành xây dựng không theo dự toán, tỷ lệ NVL chiếm tỷ trọng cao trong khi Nhân công lại quá ít … Điều này dẫn đến nếu công ty bị kiểm tra thuế thì trường hợp này có thể bị ấn định thuế; đồng thời sẽ bị nghi ngờ có hành vi mua hoá đơn NVL để trốn thuế GTGT.
  2. Một điểm đáng lưu ý nữa trong hồ sơ của công ty anh chính là vấn đề hoá đơn xăng dầu tiếp khách lấy về một cách vô tội vạ mà không có sự phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, hoá đơn bị sai, không có bảng kê đính kèm (hoá đơn tiếp khách) mà kế toán vẫn không phát hiện…
  3. Việc anh lấy hoá đơn NVL, nhiên liệu đầu vào vượt xa so với thực tế nhằm giảm số thuế GTGT phải nộp đã đẩy công nợ phải trả nhà cung cấp của công ty lên cao mà từ năm 2016 đến nay vẫn chưa thanh toán, không hề có hợp đồng, biên bản giao nhận, phiếu xuất nhập kho, biên bản thanh lý hay đối chiếu công nợ. Vấn đề này thuế sẽ nghi ngờ công ty mua hoá đơn để trốn thuế, nên sẽ bị loại trừ không được khấu trừ thuế GTGT => tăng số thuế GTGT phải nộp + phạt chậm nộp + phạt vi phạm hành chính. Nếu chứng minh được giao dịch mua bán trên thì việc không thanh toán, treo nợ quá hạn không có trích lập dự phòng thì sẽ bị đưa vào thu nhập => ấn định thuế TNDN.

FATO đã tạm tính sơ bộ mức phạt cho công ty của anh có thể lên đến con số gần 900 triệu đồng. Thật sự anh rất hoảng hốt. Nhưng với kinh nghiệm làm việc của mình, FATO đã hướng dẫn công ty anh bổ sung giấy tờ để tăng tính hợp lý hợp lệ cho chi phí, các khoản chi phí không đúng quy định thì chủ động loại trừ, sửa lại hồ sơ sổ sách, nộp lại BC trước khi cơ quan thuế kiểm tra. Chưa biết kết quả kiểm tra thuế như thế nào nhưng ít nhất FATO đã giúp công ty anh giảm bớt rủi ro sai phạm.

Sau sự việc này, Anh đã chính thức mời công ty TNHH Kế toán Thuế FATO đến tiếp nhận và xử lý hồ sơ báo cáo thuế, kế toán cho công ty Anh. Tôi bảo Anh:” Mất bò mới lo làm chuồng” phải không anh?

Câu chuyện nói trên là thực trạng chung của nhiều công ty ở thời điểm hiện nay. Trong khi Giám đốc mải mê với kinh doanh, mải mê với những hợp đồng… nhưng hệ thống kế toán không chặt chẽ, dẫn tới lãi nhiều, mà không thấy tiền đâu, hoặc không biết tiền của mình nằm ở đâu. Doanh nghiệp bạn có tình trạng như trên không? hãy nghĩ tới việc kiểm soát đồng tiền của mình, do mình làm ra. Một trong những việc đó, là phải thiết lập hệ thống công tác kế toán của công ty thật tốt. Vậy nên Công ty FATO chúng tôi luôn nỗ lực để trở thành người trợ lý tận tâm, mang lại lợi ích tối ưu cho khách hàng của mình. FATO rất hân hạnh được trở thành người đồng hành trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Chào thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139