Kế toán quản trị là gì? vai trò của kế toán quản trị trong công ty

Kế toán quản trị là một bộ phận của hệ thống kế toán. Ngày nay kế toán quản trị đang phát triển mạnh mẽ do nền kinh tế thị trường. Cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp, tập đoàn. Vậy kế toán quản trị nên được hiểu như thế nào? Và nó có vai trò gì trong công ty? Hãy cùng tìm hiểu với FATO trong bài viết này.

Khái niệm kế toán quản trị

Kế toán quản trị
Kế toán quản trị là gì? vai trò của kế toán quản trị trong công ty

Kế toán quản trị hay còn được gọi là kế toán quản lý là một lĩnh vực chuyên môn của kế toán. Kế toán quản trị có chức năng thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin theo yêu cầu quản trị. Và ra các quyết định điều hành hoạt động cho đơn vị mình. Mục đích của nó là cung cấp những thông tin phù hợp và kịp thời cho quản lý doanh nghiệp đưa ra quyết định. Từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả nhất.

Thông tin mà kế toán quản trị cung cấp bao gồm thông tin tài chính và phi tài chính. Đáp ứng được nhu cầu của cả nhà quản lý và các bộ phận chức năng khác. 

Phân biệt kế toán quản trị và kế toán tài chính

Một bộ phận cũng quan trọng của kế toán là kế toán tài chính. Cả hai loại này đều có những chức năng quan trọng. Cùng đánh giá những điểm khác nhau qua bảng dưới đây:

Tiêu chí so sánh Kế toán quản trị Kế toán tài chính
Đối tượng sử dụng thông tin Người bên trong doanh nghiệp (chủ doanh nghiệp và các bộ phận quản lý) Người bên ngoài doanh nghiệp: Nhà đầu tư, chủ nợ, ngân hàng, chính phủ
Đặc điểm thông tin Vừa chủ quan và khách quan, thường hướng đến tương lai Khách quan, tin cậy, có tính chất lịch sử
Cơ sở lập và công bố thông tin Theo nhu cầu quản lý của doanh nghiệp Tuân thủ theo chuẩn mực, chế độ kế toán và các quy định khác
Tính kịp thời của thông tin Cung cấp theo định kỳ hoặc theo yêu cầu của quản lý doanh nghiệp  Cung cấp theo các kỳ kế toán (tháng, quý, năm)
Phạm vi thông tin Thông tin báo cáo theo các cấp đề ra quyết định Thông tin báo cáo cho toàn bộ doanh nghiệp
Khuôn mẫu trình bày Theo quy định của chế độ và chuẩn mực kế toán (Các báo cáo tài chính) Tùy theo mục đích cung cấp thông tin và yêu cầu quản lý

Vai trò của kế toán quản trị trong công ty

Quản trị
Vai trò của kế toán quản trị

Thông tin kế toán quản trị có tính chất ước tính, chú trọng đến những thông tin dự báo, và thường xuyên cung cấp cho các đối tượng thông qua các báo cáo nội bộ hoặc các tài liệu theo yêu cầu quản lý. 

Nhìn chung vai trò của kế toán quản trị gắn liền với 4 nhiệm vụ của các nhà quản trị: xây dựng kế hoạch; tổ chức thực hiện; kiểm soát, đánh giá và ra quyết định.

Xây dựng kế hoạch

Kế hoạch chính là bức tranh tổng thể trong tương lai của doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể là các chỉ tiêu kinh tế và các biện pháp để đạt được các mục tiêu đó. Khi xây dựng kế hoạch các nhà quản trị sẽ phải liên kết các chỉ tiêu kinh tế. Từ đó để nắm bắt được những tác động và kết quả sẽ xảy ra trong tương lai.

Tổ chức thực hiện các hoạt động

Vai trò này nhằm truyền đạt lại các chỉ tiêu kế hoạch cho các bộ phận trong doanh nghiệp. Với vai trò này, yêu cầu các nhà quản lý phải có khả năng liên kết các bộ phận. Ngoài ra, sử dụng hợp lý nguồn lao động để khai thác tối đa các yếu tố trong quá trình sản xuất để đạt được mục tiêu.

Kiểm tra và đánh giá

Lúc này, các nhà quản lý sẽ căn cứ các chỉ tiêu đối chiếu với kết quả để đánh giá. Qua đó phân tích và thu nhận thông tin cho quá trình kinh doanh tiếp theo.

Vai trò ra quyết định của kế toán quản trị

Đây chính là chức năng cơ bản của kế toán quản trị. Nhà quản lý sẽ dựa vào nguồn thông tin sau đó thu nhập, phân tích, chọn lọc. Để đưa ra quyết định cho từng hoạt động cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tiết kiệm chi phí.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Vai trò của kế toán công nợ trong doanh nghiệp là gì?

mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139