Đừng vội khởi nghiệp khi chưa đủ năng lực

Được làm những công việc thú vị có thể sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống tuyệt vời. Nhưng liệu điều đó có thật sự khiến bạn trở nên giàu có? Đây cũng là điều mà giáo sư NYU, doanh nhân Scott Galloway luôn trăn trở suy nghĩ và dành hàng chục năm để phân tích, đánh giá.

Trong một cuộc phỏng vấn với Facebook Live, ông chia sẻ: “Tôi đã từng được nghe rất nhiều người nói về ước mơ của họ. Họ muốn mở một nhà hàng. Họ muốn xây dựng cho mình một thương hiệu thời trang riêng, muốn làm trang sức, muốn sản xuất phim… để có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng rất tiếc, thực tế lại hoàn toàn khác”.

dung voi khoi nghiep 1

Tại sao Scott lại nói vậy? Bởi không chỉ mình họ có suy nghĩ đó, mà rất nhiều người muốn làm những điều tương tự. Ông cho biết: “Chọn nghề cũng giống như đầu tư bất động sản. Nếu mảnh đất mà bạn nhắm đến có quá nhiều người muốn mua thì giá của nó sẽ bị thổi phồng và lợi nhuận cũng giảm đi đáng kể. Và những ngành quá ‘hot’ cũng sẽ làm hạn chế khả năng phát triển của bạn. Bạn phải nỗ lực rất nhiều để có thể cạnh tranh và sống sót trong môi trường đó.”

Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Hầu hết tất cả mọi người đều muốn trở thành một doanh nhân. Và tôi cũng vậy. Khi tất cả mọi người cùng tham gia vào một ngành, cùng tìm kiếm những cơ hội đầu tư, thì việc tạo ra lợi nhuận sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao rất nhiều người ở Thung lũng Silicon và các nơi khác dự đoán rằng “winter is coming” (mùa đông đang đến): mức độ cạnh tranh ngày càng lớn dẫn đến sự thất bại hàng loạt của các công ty khởi nghiệp.

Scott, người sáng lập L2, một công ty chuyên phân tích hiệu suất cho biết các doanh nhân hiện nay rất dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng. Họ muốn tự mình kinh doanh vì nghĩ rằng nó sẽ giúp họ trở nên giàu có, mà không ngờ được những sự thật xấu xí phía sau.

Ông nói: “Mọi người đang lãng mạn hóa doanh nhân và tinh thần khởi nghiệp. Nó không thú vị và tuyệt vời như mọi người vẫn nghĩ”.

“Nếu bạn đang phân vân giữa việc trở thành một doanh nhân hay đến làm việc cho một doanh nghiệp lớn, thì hãy tự hỏi bản thân rằng: ‘Mình có đủ năng lực và kỹ năng để làm việc tại một công ty lớn hay không?’ Nếu có, thì công việc đó sẽ giúp bạn hạn chế rất nhiều những rủi ro. Ví dụ như bạn của tôi, anh ấy đã làm việc tại Morgan Stanley 25 năm. Trong suốt thời gian đó, anh ấy liên tục phát triển và đạt được không ít những thành tựu. Về mặt truyền thông, tôi có vẻ thành công hơn. Nhưng về mặt kinh tế, chúng tôi đang ở cùng một vị trí.”

Scott cho biết dấu hiệu để nhận biết một doanh nhân thực thụ là có thể làm việc 100 giờ/ tuần và cả những ngày lễ tết, lấy tiền từ tài khoản ngân hàng của mình để duy trì hoạt động công ty. Đó chính xác là những gì mà ông vẫn làm trong suốt nhiều năm nay.

Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ đến việc thành lập một công ty cho riêng mình thì hãy nhớ tới lời khuyên từ Scott.

Chỉ khởi nghiệp khi:

1. Lựa chọn một việc gì đó càng ‘nhàm chán’ càng tốt;

2. Không thể làm thuê cho bất kỳ ai;

3. Chuẩn bị một tấm séc 100.000 USD để xây dựng công ty của bạn.

Nếu bạn đã chuẩn bị đủ cả 3 điều trên thì xin chúc mừng. Chúc bạn may mắn với sự lựa chọn của mình.

(Nguồn: https://cafebiz.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139