Doanh nghiệp xây dựng mô hình kế toán như thế nào?

Mô hình kế toán ở doanh nghiệp được định hướng theo 3 mô hình: Mô hình tổ chức kế toán tập trung, mô hình tổ chức kế toán phân tán và mô hình tổ chức kế toán trung gian. Mỗi doanh nghiệp đều có bộ máy kế toán riêng phù hợp với cơ cấu tổ chức của mình. 

Mô hình kế toán tập trung

Tổ chức kế toán tập trung là mô hình tổ chức có đặc điểm toàn bộ công việc xử lý thông tin trong toàn doanh nghiệp được thực hiện tập trung ở phòng kế toán, còn ở các bộ phận và đơn vị trực thuộc chỉ thực hiện việc thu thập, phân loại và chuyển chứng từ cùng các báo cáo nghiệp vụ về phòng kế toán để xử lý và tổng hợp  thông tin.

Khi các phòng ban có vấn đề phát sinh với phòng kế toán, một nhân viên sẽ trực tiếp hướng dẫn hoặc kiểm tra lại các công việc kế toán, các giấy tờ sổ sách ghi chép hay các nghiệp vụ phát sinh phục vụ cho quá trình hoạt động kinh doanh của từng bộ phận. Từ đó lập các báo cáo về nghiệp vụ phát sinh cũng như chuyển giao chứng từ phù hợp về phòng kế toán để phòng kế toán xử lý.

Mô hình kế toán này là một mô hình phổ biến và được áp dụng nhiều trong các công ty, thường là các doanh nghiệp vừa và lớn. Lý do là dù bộ phận này không có nhiều nhân viên nhưng tốc độ xử lý thông tin cũng như quản lý vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn các mô hình khác. Việc áp dụng công nghệ hay phần mềm trong quá trình kế toán cũng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Mô hình kế toán phân tán

Tổ chức kế toán phân tán là mô hình tổ chức có đặc điểm công việc kế toán được phân công cho các bộ phận và đơn vị trực thuộc thực hiện một phần hoặc toàn bộ nội dung phát sinh tại bộ phận và đơn vị mình. Phòng kế toán của doanh nghiệp chỉ thực hiện những công việc kế toán đối với những nội dung phát sinh liên quan đến toàn doanh nghiệp, kết hợp với báo cáo kế toán do các đơn vị trực thuộc gởi lên để tổng hợp và lập ra các báo cáo chung cho toàn doanh nghiệp theo quy định.

So với mô hình bộ máy kế toán tập trung, mô hình bộ máy kế toán phân tán có rất nhiều điểm khác biệt. Ở mô hình này, công việc của kế toán không còn tập trung ở 1 phòng ban nữa, thay vào đó, sẽ được tiến hành ở nhiều bộ phận khác nhau. Các kế toán viên ở mỗi bộ phận sẽ xử lý những thông tin tại nơi mình làm việc và từ đó lập các báo cáo về những công việc kế toán, những việc kiểm tra hay xử lý chứng từ kế toán chi tiết cũng như tổng hợp lại và lập các báo cáo kế toán theo yêu cầu của kế toán trưởng.

Sau đó các thông tin kế toán từ bộ phận được gửi về phòng kế toán. Phòng kế toán tập trung lại và từ đó tổng hợp số liệu kế toán, kiểm tra rồi từ đó lập các báo cáo theo quy định của Nhà nước. Chính vì những đặc điểm đó mà mô hình kế toán phân tán này thường được sử dụng nhiều ở doanh nghiệp lớn.

Mô hình tổ chức bộ máy kế toán phân tán
Doanh nghiệp xây dựng mô hình kế toán như thế nào?

Mô hình kế toán trung gian

Tổ chức kế toán trung gian là mô hình tổ chức có đặc điểm một số bộ phận phân cấp, một số bộ phận không phân cấp. Hay phân cấp đến một mức độ nhất định cho cấp dưới như cấp dưới ghi chép tiền, vật tư hoặc cấp dưới ghi chép chi phí, doanh thu nhưng không xác định kết quả kinh doanh, hoặc cấp dưới ghi chép chi phí, doanh thu và xác định kết quả kinh doanh không đầy đủ.

Với mô hình này, phòng kế toán là trung tâm nên sẽ xử lý các vấn đề kế toán liên quan đến toàn bộ tổ chức. Còn các bộ phận kế toán nhỏ hơn thì tổng hợp các tài liệu kế toán từ các bộ phận khác gửi đến. Sau đó các bộ phận này lập báo cáo cho toàn đơn vị và từ đó có những hướng dẫn hay kiểm tra về toàn đơn vị. Bên cạnh đó đó, các nhân viên này cũng sẽ có nhiệm vụ thu thập chứng từ, kiểm tra và xử lý hồ sơ để gửi về phòng kế toán trung tâm.

Hình thức tổ chức bộ máy kế toán trung gian thường chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô lớn như các tập đoàn. Ngoài phòng kế toán trung tâm ra thì các bộ phận nhỏ có sự phân cấp quản lý khác nhau thực hiện theo phân công từ phòng trung tâm.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Vai trò của kế toán công nợ trong doanh nghiệp là gì?

Phân biệt giữa kế toán kho và thủ kho. Kế toán kho làm công việc gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139