Công ty mới thành lập cần phải làm những gì? 

Khi công ty mới thành lập sẽ có rất nhiều thủ tục mà công ty cần phải giải quyết. Không chỉ thủ tục hành chính như mở tài khoản ngân hàng, hóa đơn, kê khai thuế, bảo hiểm xã hội, con dấu, còn phải hoàn thiện sổ sách và chứng từ doanh nghiệp. Sau đây công ty TNHH kế toán – thuế FATO sẽ gửi đến bạn những yêu cầu khi công ty vừa mới thành lập. Từ đó có thể tránh được những sai lầm, rủi ro hoặc những xử phạt không đáng có.

Lưu giữ hồ sơ nội bộ

lưu giữ hồ sơ
Công ty mới thành lập cần phải làm những gì?

Sau khi được đăng ký doanh nghiệp và con dấu, công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ hồ sơ nội bộ. Tại điều 11 Luật doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp cần lưu giữ những hồ sơ, tài liệu sau:

1. Điều lệ công ty; quy chế quản lý nội bộ của công ty; sổ đăng ký thành viên hoặc sổ đăng ký cổ đông;

2. Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; giấy phép và giấy chứng nhận khác;

3. Tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản của công ty;

4. Phiếu biểu quyết, biên bản kiểm phiếu, biên bản họp Hội đồng thành viên, Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị; các quyết định của doanh nghiệp;

5. Bản cáo bạch để chào bán hoặc niêm yết chứng khoán;

6. Báo cáo của Ban kiểm soát, kết luận của cơ quan thanh tra, kết luận của tổ chức kiểm toán;

7. Sổ kế toán, chứng từ kế toán, báo cáo tài chính hằng năm.

Những hồ sơ này cần lưu trữ tại trụ sở chính hoặc địa điểm được quy định trong Điều lệ công ty. Thời gian lưu trữ sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Đăng công bố thành lập và treo bảng hiệu

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Doanh nghiệp tiến hành đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia. Nội dung khai báo là nội dung đã đăng ký khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thời hạn khai báo là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp tiến hành làm bảng hiệu và treo tại trụ sở chính công ty. Không có quy định về kích thước nhưng những nội dung: tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số Doanh nghiệp bắt buộc phải có.

Ngoài ra, bảng hiệu công ty là điều kiện cần để làm thủ tục đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu.

Đăng ký chữ ký số và sử dụng hóa đơn

Doanh nghiệp có thể tự in hoặc liên hệ các công ty in ấn để tiến hành in hóa đơn VAT, hóa đơn bán hàng,… Doanh nghiệp cần liên hệ cơ quan thuế để thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn VAT.

Ngoài ra còn những thủ tục thuế khác mà doanh nghiệp cần làm là: Kê khai thuế giá trị gia tăng VAT hàng tháng, Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính,Kê khai thuế thu nhập cá nhân, Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, Báo cáo tài chính hàng năm.

Mở tài khoản ngân hàng của công ty

tài khoản ngân hàng
Mở tài khoản ngân hàng của công ty

Để có thể thực hiện giao dịch với khách hàng, doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng. Khi phát sinh hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng, phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Khi đó doanh nghiệp mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thông thường, ngân hàng sẽ  yêu cầu phía công ty cung cấp các bản sao có công chứng các giấy tờ sau đây:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh;
  • CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật;
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng (tùy ngân hàng);
  • Điều lệ công ty (tùy ngân hàng).

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn Thành lập doanh nghiệp?

FATO đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp dựa trên quy trình làm việc khép kín, chuyên nghiệp mang tính chính xác cao. Trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ giúp Khách hàng có những định hướng phát triển lâu dài ngay từ bước đầu thành lập, hỗ trợ giúp doanh nghiệp hoàn thiện tốt nhất các thủ tục trước và sau thành lập. Chúng tôi giải quyết các vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Dựa trên nền tảng, kinh nghiệm vốn có của đội ngũ tư vấn kinh doanh FATO sẽ giúp Khách hàng bước đầu hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Xem thêm:

Thành viên của công ty hợp danh có thể thành lập công ty do mình đứng tên không?

Thành viên công ty hợp danh có được thành lập công ty TNHH không?

Thành viên công ty hợp danh có được thành lập công ty TNHH một thành viên không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905 795 139