Có cần đăng ký chữ ký số không?

Chữ ký số hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong các giao dịch của doanh nghiệp. Chữ ký số là gì? Doanh nghiệp có cần đăng ký chữ số không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của FATO. 

usb Token
Chữ ký số là gì?

Khái niệm chữ ký số

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP “Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

1. Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

2. Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Hay nói theo cách khác Chữ ký số/token điện tử/ USB Token… là một thiết bị chứa dữ liệu đã được mã hóa và thông tin của doanh nghiệp. Được dùng ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong giao dịch điện tử hay qua mạng internet.

Tại sao nên đăng ký chữ ký số?

Hiện nay không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số. Tuy nhiên theo khoản 4 Điều 1, Luật số 21/2012/QH13 quy định “Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”  Doanh nghiệp tiến hành kê khai trên website của Tổng cục thuế.

Ngoài ra, theo Quyết định số 838/QĐ-BHXH quy định tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải có chứng thư số có hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định của pháp luật. Trường hợp cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH nhưng chưa được cấp chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do BHXH Việt Nam cấp. 

Như vậy có thể thấy dù chưa có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số nhưng để kê khai và nộp thuế qua mạng thì doanh nghiệp cần có chữ ký số.

Lợi ích của việc đăng ký chữ ký số

Token điện tử
Có cần đăng ký chữ ký số không?

Việc sử dụng chữ ký số mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Các hoạt động giao dịch điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian; và các chi phí liên quan đến giấy tờ, thủ tục hành chính. Việc ký kết các văn bản, hợp đồng có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi do đó thuận tiện và nhanh chóng khi lưu chuyển các hồ sơ, tài liệu này.

Lợi ích tiếp theo chính là thông tin được bảo mật tối đa. Hiện nay chữ ký số được thực hiện dựa trên công nghệ mã hóa hiện đảm bảo thông tin, dữ liệu được bảo vệ an toàn nhất. Hơn thế, doanh nghiệp còn có thể ngăn chặn tình trạng giả mạo chữ ký. Bởi vì tài liệu điện tử đã được ký số thì không thể thay đổi được. Khi tài liệu bị thay đổi chữ ký thì người nhận sẽ không thể sử dụng khóa công khai để mở tài liệu.

Sử dụng chữ ký số là cơ sở để chứng minh giá trị của văn bản điện tử tương đương với văn bản giấy. Đây chính là cách thức để xác định tính pháp lý của các văn bản điện tử.

Mua USB Token loại nào?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số với nhiều mức giá khác nhau. Chủ yếu dao động từ 1.800.000đ – 2.200.000đ đối với gói 1 năm và 2.800.000đ – 3.100.000đ đối với gói 3 năm. 

FATO hiện đang là một trong những đại lý cung cấp dịch vụ chữ ký số. Do được hưởng chính sách đại lý nên giá thành tại FATO sẽ tốt hơn. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi đảm bảo sẽ lựa chọn cho công ty bạn dịch vụ chữ ký số tốt nhất.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn thủ tục hành chính Doanh nghiệp?

Việc xử lý các thủ tục hành chính này đòi hỏi người thực hiện phải có sự am hiểu về pháp luật, nắm bắt các quy trình một cách rõ ràng. Chúng tôi giải quyết vấn đề trên bằng phương thức tư vấn hiệu quả. Dựa trên nền tảng, kinh nghiệm vốn có của đội ngũ tư vấn pháp lý FATO sẽ giúp Khách hàng hoàn thành công việc theo mục đích Khách hàng mong muốn.

Xem thêm:

Thành lập chi nhánh ở Đà Nẵng

Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm cần đáp ứng điều kiện gì?

Thành viên không góp đủ số vốn vào công ty thì cần làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 795 139