Kê khai thuế GTGT, thuế TNCN theo quý thực hiện theo tiêu chí nào?

Ngày 19/10/2020, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 126/2020/NĐ-CP. Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Trong đó quy định tiêu chí kê khai thuế theo quý đối với thuế GTGT và thuế TNCN. Nghị định có hiệu lực từ thi hành ngày 05/12/2020.

Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế. Áp dụng đối với việc quản lý các loại thuế, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Trừ nội dung quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, áp dụng hóa đơn, chứng từ, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về thuế và hóa đơn, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Cách xác định kê khai thuế GTGT, thuế TNCN theo quý

Nghị định quy định rõ, người nộp thuế tự xác định thuộc đối tượng khai thuế. Cụ thể:

Người nộp thuế đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý được lựa chọn khai thuế theo tháng hoặc quý.

Đối với trường hợp người nộp thuế đang thực hiện khai thuế theo tháng. Nếu đủ điều kiện khai thuế theo quý và lựa chọn chuyển sang khai thuế theo quý. DN gửi văn bản đề nghị thay đổi kỳ tính thuế đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là 31/1 của năm bắt đầu khai thuế theo quý. Nếu sau thời hạn này người nộp thuế không gửi văn bản đến cơ quan thuế. Người nộp thuế tiếp tục thực hiện khai thuế theo tháng ổn định trọn năm dương lịch.

Với trường hợp người nộp thuế tự phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý. Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. Người nộp thuế không phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó. Nhưng phải nộp Bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý và phải tính tiền chậm nộp theo quy định.

Trường hợp cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện kê khai thuế theo quý. Cơ quan thuế phải xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số người nộp thuế đã kê khai. Đồng thời phải tính tiền chậm nộp theo quy định. Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế.

Thue VAT 1

Các trường hợp được khai thuế GTGT, thuế TNCN theo quý

Người nộp thuế thuộc diện khai thuế GTGT theo quý áp dụng đối với các trường sau:

Một là, người nộp thuế thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng GTGT theo tháng. Nếu doanh thu của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Trường hợp này được khai thuế GTGT theo quý. Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là tổng doanh thu trên các tờ khai thuế GTGT của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch.

Trường hợp người nộp thuế thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính cho đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh. Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm cả doanh thu của đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh.

Hai là, trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh. TH này được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý. Khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Người nộp thuế thuộc diện khai thuế TNCN theo tháng. Nếu đủ điều kiện khai thuế GTGT theo quý thì được lựa chọn khai thuế TNCN theo quý. Việc khai thuế theo quý được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế. Và sẽ được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các dịch vụ kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN THUẾ FATO

Địa chỉ: 146 Quách Thị Trang, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Hotline: 0905 795 139 (Ms Huệ)

Email: info@fato.com.vn

Website: fato.com.vn                 fanpage: dichvuketoanFATO

0905 795 139